บทเรียนที่ 1 ทำไมต้องใช้ Google Ads ทำการตลาดออนไลน์

บทเรียนที่ 1 ทำไมต้องใช้ Google Ads ทำการตลาดออนไลน์

 

ในสังคมที่ปัจจุบัน เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า สื่อออนไลน์ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อเราตลอด 24 ชม. ทุกบริษัทและคนขายสินค้าทุกคน หันมาให้ความสำคัญการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

 

ข้อดีของการใช้การตลาดออนไลน์คือความสามารถในการ ‘สร้างการรับรู้’ โดยใช้งบประมาณในการเริ่มต้นที่ต่ำ และสามารถวัดผลได้เร็วและสะดวกกว่าสื่อแบบเก่า เช่น ทีวี ,วิทยุ และหนังสือพิมพ์ ส่วนข้อเสียก็คือ บนโลกออนไลน์มีสื่ออยู่เป็นจำนวนมากกว่า และต่างแข่งขันกันอย่างรุนแรงเพื่อให้เสียงของตนเข้าถึงการรับรู้ของผู้มุ่งหวัง

ในโลกของการตลาดออนไลน์ สิ่งที่เรียกว่า Marketing Funnel มักจะถูกนำมาถูกถึงอยู่เสมอ เพราะตัว Funnel นี้จะเป็นกรอบ ในการอธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ระหว่างตัวสินค้ากับผู้บริโภค ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างความรู้จัก จนถึงขั้นตอนการซื้อขาย

Top of the Funnel (TOFU)

ขั้นตอนแรกสุดของ Digital Marketing Funnel ของเรานั้น เริ่มต้นจากการที่เราสามารถสร้างความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ให้สามารถเข้าถึงตัวแบรนด์ของเราได้จากช่องทางต่าง ๆ

ซึ่งเป้าหมายของเราอยู่ที่ผู้บริโภคที่กำลังมองหาสินค้าหรือบริการอะไรสักอย่าง ที่จะมาตอบสนองความต้องการของเขา

 

Middle of the Funnel (MOFU)

ขั้นตอนของกลุ่มต่อไปนี้ มีความสำคัญสูง เพราะเมื่อผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้เข้ามาอยู่กลางทาง (Middle of the Funnel) แล้ว ซึ่งในจุดนี้ผู้บริโภคของเรารู้จักแบรนด์ในระดับหนึ่งแล้ว และกำลังเข้าสู่ช่วงตัดสินใจเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียต่าง ๆ ในช่วงนี้สิ่งที่เราต้องทำคือการมอบข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการเปรียบเทียบ หรือข้อดีของเราที่อยู่เหนือคู่แข่งในตลาด

 

Bottom Of the Funnel (BOFU)

ในส่วนสุดท้ายของ Funnel หลังจากที่เราได้กระชับสายสัมพันธ์กับผู้บริโภคจนดำเนินมาถึงขั้นตอนสุดท้ายเรียบร้อย แต่ผู้บริโภคกลับยังไม่พร้อมที่จะเลือกซื้อสินค้าของเรา ในระยะนี้นักการตลาดต้องสร้างการโน้มน้าวให้กลุ่มเป้าหมายนั้นตัดสินใจในการเลือกสินค้าคุณขึ้นมาให้ได้

 

หลายคนมองว่าการตลาดออนไลน์เพียงแค่เปิดเพจ facebook แล้วโพสต์ขายของ ยิงโฆษณาขายของ ก็น่าจะพอ ขอบอกเลยว่าถ้าเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว อาจจะใช่ แต่ปัจจุบันการแข่งขันค่อนข้างรุนแรงมากขึ้น การใช้เครื่องมือเพียงอย่างเดียวอาจได้ยอดขายที่ไม่น่าพอใจมากเท่าที่ควร และยังมีเครื่องมือดีๆ อย่าง Google Ads ที่ผมว่าคุณไม่น่าจะพลาด

 

ทำไมต้องใช้ Google Ads ?

หากสังเกตคนรอบตัวหรือแม้แต่ตัวคุณเอง ถ้าคุณต้องการหาอะไรสั่งอย่าง คงต้องถาม Google แน่นอน นี้คือโอกาสที่คุณจะได้ทำให้ลูกค้าของคุณรู้จักสินค้าของคุณ

Google Ads จึงเป็นเครื่องหนึ่งที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างแน่นอน

 

Google Ads คือ ช่องทางการซื้อพื้นที่โฆษณาออนไลน์ของ Google ที่เก็บค่าโฆษณาตามจำนวนครั้งที่ปรากฏจริงๆ โดยที่เราสามารถเลือกช่องทางที่หลากหลายบนเครื่อข่ายของ Google เช่น Google Search, Google Display Network, Google partners, Gmail หรือแม้กระทั่งการโฆษณาบน Youtube ก็สามารถทำได้เช่นกัน เรามาดูช่องทางคราวๆของ Google Ads กันนะครับ

 

1. Google Search

การโฆษณาบนหน้า Google Search เป็นการโฆษณารูปแบบหนึ่ง ของ Google Ads ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจาก Google Search (www.google.com) นั้นถือเป็นเครื่องมือค้นหาหรือ Search Engine ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของโลก

Google Search

 

2. Google Display Network หรือ GDN

Google Display Network (GDN) คือ รูปแบบหนึ่งของการทำโฆษณา Google Ads โดยแสดงโฆษณาบน Website ต่างๆซึ่งเป็น Partner กับ Google (Display Network) หรือที่คนทั่วไปเข้าใจว่าคือการทำโฆษณา Banner บน Website ต่างๆ นั้นมีมากมาย และ Application ต่างๆ ในโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

Google Display Network

 

3. Video Ads บน Youtube
สำหรับการโฆษณาในรูปแบบของวิดีโอ บน Youtube นั้น สามารถทำการตั้งค่า Campaign ใน Google Ads ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น

Video Ads บน Youtube

 

4. App Ads

ถือเป็น Ads ประเภทใหม่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตแอปพลิเคชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือระบบ iOS และ Android ได้ขยายตลาดมากขึ้น

 

 

5. Shopping Ads

คือการทำโฆษณาขายสินค้า โดยจะแสดงผลเป็นการ์ดรายการสินค้า ประกอบด้วยรูปภาพสินค้า ชื่อสินค้า ราคา และลิงก์เว็บไซต์ Shopping Ads เช่น Lazada หรือ Shoppee ที่น่าจะเคยเห็นกันมาบ้าง

 

 

 

 

 

สรุปข้อดี

✅ Google Ads สามารถเข้าถึงผู้คนหรือลูกค้าได้มากที่สุด เพราะ Google เป็นเสิร์ชเอนจิ้นอันดับ 1 ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

 

✅ ไม่ต้องเสียเวลา สามารถขึ้นหน้าแรกใน Google ได้ทันที ที่โฆษณาอนุมัติ

 

✅  รองรับได้หลายภาษา (รวมทั้งภาษาไทย) หากเราเป็นคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถติดต่อซื้อพื้นที่โฆษณาออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

 

✅ เจาะกลุ่มลูกค้าชัดเจน  โดยระบุพื้นที่ อายุ เพศ ความสนใจ หรือแม้แต่กระทั่งสิ่งที่พวกเขากำลังต้องการและค้นหาอยู่ จึงมั่นใจได้ว่าโฆษณาของคุณจะเป็นประโยชน์และสามารถเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้กลายมาเป็นลูกค้าได้ในที่สุด

 

✅ ตามติดทุกที่ทุกเวลา พาร์ทเนอร์ของ Google ครอบคลุมทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นทั่วโลก รวมทั้งพร้อมรองรับการแสดงผลโฆษณารูปแบบต่าง ๆ ในอุปกรณ์การสื่อสารทุกรุ่น ทุกประเภท ทั้งคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือ

 

✅ รองรับแผนการตลาดทุกรูปแบบ ไม่ว่าเป้าหมายแคมเปญของคุณคืออะไร Google Ads ก็มีแพลตฟอร์มโฆษณาหลากหลายประเภทและลูกเล่นมากมายที่สอดคล้องและตอบสนองการใช้งาน เพื่อให้แคมเปญของคุณบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

 

✅ วัดผลได้จริง คุณสามารถติดตั้งระบบ Tracking สำหรับควบคุมและวัดผลแคมเปญได้เสมอ ทำให้ไม่พลาดการจัดการและปรับเปลี่ยนแผนการตลาด ที่สำคัญ คุณจะไม่เสียเงินเปล่ากับการลงทุนโฆษณาที่ไม่คุ้มทุน เพราะคุณจะจ่ายเฉพาะเมื่อมีผู้คลิกเข้าเว็บไซต์หรือสร้าง Conversions จากโฆษณาของคุณเท่านั้น

 

สรุปข้อเสีย

✅ Google Ads เป็นที่นิยมในการทำการโฆษณาเป็นอย่างมาก จึงทำให้เกิดปัญหาทางด้านคู่แข่งทางการค้าที่พุ่งสูงขึ้นไปด้วย

 

✅  เราจะต้องเสียค่าบริการให้กับ Google ตามจำนวนการคลิก ของผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ของเรา โดยไม่ว่าผู้เข้าชมนั้นจะสั่งซื้อ และใช้บริการของเราหรือไม่

 

✅  ถ้าไม่เข้าใจเรื่อง Quality Score ที่อาจทำให้โฆษณาสู้คู่แข่งไม่ได้

 

✅  ราคาของ Keyword ในหมวดหมู่ที่มีการแข่งขันที่สูงมาก มีราคาค่อนข้างแพง ด้วยราคาที่แพงจึงมี SME ทั่วไป สนใจในการทำ SEO เพื่อที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย

 

ครั้งหน้า เราจะมาเรียนรู้การใช้งาน google ads ในรูปแบบ VDO กันอย่างจริงจังนะครับ 


 

สำหรับท่านที่ไม่ได้เรียนผ่านช่องทาง Message Facebook แล้วสนใจเรียนบนเรียนต่อไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า