TechJam 2018 งานค้นหายอดฝีมือ Coding, Design, และ Data Science ในไทย รางวัลมูลค่า 2 ล้านบาท

งาน Techjam เป็นงานแข่งขันเพื่อค้นหาสุดยอดผู้เชี่ยวชาญใน 3 สายงาน ได้แก่ Code, Data Science, และ Design จาก 4 ภาคทั่วประเทศไทย (ภาคใต้, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคเหนือ, และภาคกลาง) ชิงรางวัลมูลค่า 2 ล้านบาท และทริปไป Silicon Valley ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่ง Startup และ Innovation ที่ทุกคนใฝ่ฝัน

งานดี ๆ แบบนี้จัดขึ้นโดย KBTG (KASIKORN Business-Technology Group) ซึ่งเป็นบริษัทของธนาคารกสิกรไทยที่เน้นสร้างนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเป็นหลัก นอกจากรางวัลที่น่าสนใจแล้วอาจจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับ KBTG หลังการแข่งขันด้วยครับ

หลายคนอาจจะมีโอกาสได้เข้าร่วมงานในปีที่แล้วซึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก และมีผู้เข้าร่วมกว่า 400 ทีม ปีนี้ก็คาดว่าจะมีคนเข้าร่วมเยอะอีกครั้ง แอดมองว่างานนี้เป็นโอกาสดีที่ทุกท่านจะได้มาแสดงฝีมือกัน หรือถ้าใครเป็นมือใหม่ในสายต่าง ๆ ก็ขอแนะนำให้เข้าร่วมเช่นกันครับ เพราะเป็นโอกาสดีมากที่จะได้เรียนรู้จากโจทย์ต่าง ๆ

ธีมงานปีนี้ คือ “Tomorrow Squad” มาจากที่ว่าต้องการค้นหาคนที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศไทยให้ดีขึ้น เพื่อให้วันพรุ่งนี้เราสามารถทัดเทียมกับต่างประเทศได้ ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่น่าสนับสนุนมากครับ ทุกวันนี้คนไทยที่เก่ง ๆ ออกไปทำงานต่างประเทศกันเยอะ และคนไทยเก่ง ๆ หลาย ๆ คนก็ไม่มีโอกาสได้แสดงฝีมือ ซึ่งเวทีนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้เจอคนเก่ง ๆ ทั่วประเทศ

SQUAD ต่าง ๆ ใน TECHJAM: CODE, DATA SCIENCE, DESIGN

การแข่งขัน TechJam มีการแบ่งออกเป็น 3 สาขา (เรียกว่า Squad) โดยแต่ละสาขาก็จะแข่งแยกออกจากกันไปเลยครับ มาดูกันเลยว่ามี Squad อะไรบ้าง และแต่ละ Squad เค้าแข่งอะไรกัน

  1. Code Squad – สาขานี้แข่งขันการเขียนโปรแกรมในการแก้ปัญหา โดยโจทย์จะเน้นด้านการเขียน Algorithms เหมือนการแข่งระดับประเทศแบบคอมพิวเตอร์โอลิมปิค หรือการแข่งระดับโลกแบบ Google Code Jam, และเว็บไซต์ Hackerrank ซึ่งความสามารถด้านนี้จำเป็นมากสำหรับการทำงานเป็น Programmer / Engineer ครับ สำหรับคนอยากฝึกฝนก่อนแข่ง แอดแนะนำลองเข้าเว็บไซต์ Hackerrank.com จะมีโจทย์ให้ลองทำมากมาย
  2. Data Science Squad – เป็นสาขาที่กำลังมาแรงในช่วงนี้  โดยแข่งขันวิเคราะห์ข้อมูล และพัฒนาโมเดลสำหรับทำนายผล โจทย์จะคล้ายกับการแข่งขันในเว็บไซต์ Kaggle ที่ Data Scientist ทั่วโลกมาแข่งกันชิงรางวัลหลักแสน – ล้านบาททุกเดือน สำหรับคนที่อยากฝึกฝนก่อนแข่ง ลองเข้าไปดูโจทย์ต่าง ๆ ใน Kaggle.com ได้เลยครับ
  3. Design Squad – สาขานี้แข่งขันกันใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบเพื่อแก้ปัญหา โดยไม่ได้โฟกัสที่เครื่องมือ เช่น Photoshop หรือ Sketch แต่โฟกัสในการนำเสนอวิธีที่น่าสนใจสำหรับแก้ไขปัญหามากกว่าครับ นักออกแบบในแขนงต่างๆไม่ว่าจะเป็น UX/UI Design, Design Thinking, Service Design หรือ Interaction Design หรือใครก็ได้ที่ชอบแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์สามารถเข้าแข่งได้

 

การแข่งขัน TECHJAM แบ่งเป็นกี่รอบ และมีรางวัลอะไรบ้าง

 

ช่องทางต่าง ๆ ในการรับข่าวสารเกี่ยวกับ TECHJAM

สามารถติดตามรายละเอียด และอัพเดทต่าง ๆ เกี่ยวกับการแข่งขัน TechJam Thailand 2018 ได้จากช่องทางต่อไปนี้เลยครับ

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า