ซูเปอร์มาร์เก็ตของ Alibaba เพิ่มระบบตรวจสอบย้อนกลับที่มาของแต่ละสินค้าได้ทั้งร้าน

Hema ซูเปอร์มาร์เก็ตในจีนที่มี Alibaba เป็นเจ้าของ เปิดตัวลูกเล่นใหม่ในการซื้อสินค้า โดยตั้งโจทย์ว่าเราจะสามารถตรวจสอบต้นทางของสินค้าที่เรากำลังซื้ออยู่ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบคือ Hema ทำเรียบร้อยแล้ว

ระบบดังกล่าวเรียกว่า Farm-To-Store โดยลูกค้าสามารถสแกน QR Code ที่สินค้าผ่านแอปของ Hema แล้วระบบจะแสดงข้อมูลตั้งแต่รูปภาพของผู้ผลิตและจัดจำหน่าย, แสดงข้อมูลใบอนุญาต, ข้อมูลความปลอดภัยของสินค้า ฯลฯ ระบบดังกล่าวใช้งานได้แม้แต่กับลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าจากที่บ้าน

ตัวอย่างความละเอียดข้อมูลที่แสดง เช่น เมื่อเราสแกนแตงโมลูกหนึ่ง นอกจากปลูกที่ฟาร์มไหน ก็มีข้อมูลว่า ปลูกวันที่เท่าใด เก็บเกี่ยวผลผลิตวันที่เท่าใด และแตงโมลูกนี้เข้ามาวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตวันที่เท่าใด ถ้าเป็นสินค้าที่ต้องคุมอุณหภูมิ เช่น ปลา ลูกค้าก็ตรวจสอบได้กระทั่งว่า รถขนปลาตัวนี้ ตั้งอุณหภูมิในตู้แช่เท่าใดระหว่างขนส่งมา

Alibaba กล่าวว่า ระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้านี้เป็นการสะท้อนความพยายามอย่างหนักร่วมกับผู้ผลิตสินค้า ในการสร้างระบบรวมทั้งหมด และทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับลูกค้านั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า