3tool creat website

รีวิว 3 เครื่องมือฟรี สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่คนทั่วโลกนิยมมากที่สุด

ทำไมเว็บไซต์ ยังมีความจำเป็นในปัจจุบัน?

แม้ทุกวันนี้ เราสามารถสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ได้อย่างแข็งแกร่งด้วยการใช้โซเชียลมีเดีย แต่การมีหน้าเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นอยู่ ไม่ว่าจะในฐานะบริษัทหรือตัวเอง การดูมีตัวตน และน่าเชื่อถือ มีความสำคัญมากกว่าการมีแค่การมีอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านัน

 

นอกจากนั้น การสร้างเว็บไซต์นั้นยังมีข้อดีตรงที่เราสามารถ จัดว่าข้อมูล ให้ข้อมูลที่ครบถ้วน ค้นหาง่ายดาย สามารถแบ่งหมวดหมู่และดีไซน์แคตตาล็อกสินค้าได้หลากหลาย ในปัจจุบันคุณแทบไม่ต้องมีคาวมรู้ด้านคอมพิวเตอร์ ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ เพราะมีเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่รวมการเพิ่มประสิทธิภาพบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ SEO และเครื่องมือ e-commerce ตลอดจนฟังก์ชั่นที่จำเป็นเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย 

 

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์คืออะไร

เครื่องมือสร้างเว็บไซต์เป็นเครื่องมือครบวงจรซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างไซต์ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมีทักษะในการเขียนโปรแกรมหรือออกแบบมาก่อน เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่ดีจะช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์ที่ดูเป็นมืออาชีพโดยใช้เทมเพลตที่กำหนดเองและนำเสนอฟีเจอร์ที่มีประโยชน์หลายอย่าง

 

การสร้างหน้าเว็บไซต์ด้วยตัวเองยังช่วยลดค่าจ้างนักออกแบบเว็บไซต์อีกด้วย แม้หลายเว็บจะเก็บค่าให้บริการในโหมดพรีเมียม แต่ถ้าเทียบกับการจ้างนักออกแบบแพง ๆ แล้ว การสร้างเว็บด้วยตัวเองก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

 

wix
wix

Wix หนึ่งในเว็บสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่ามีเทมเพลตให้เลือกมากมายและใช้งานได้จริง แถมเรายังแก้ไขหน้าตาของเทมเพลตได้อย่างค่อนข้างอิสระโดยไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะการเขียนโค้ด

 

 

การสร้างเว็บไซต์ด้วย Wix นั้น มีทั้งแบบที่ฟรีและเสียเงิน โดยถ้าใช้เวอร์ชั่นฟรีแล้ว ชื่อเว็บไซต์ของเราก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะมีชื่อ Wix ห้อยท้ายอยู่ และมีข้อจำกัดด้านพื้นที่ ส่วนแบบเสียเงินนั้นจะสามารถตั้งชื่อได้ตามต้องการ และมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่หลากหลาย 

 


weebly เป็นเว็บไซต์มาแรงที่เหมาะกับผู้ที่กำลังริเริ่มบริษัทสตาร์ทอัพและอีคอมเมิร์ซ เนื่องจากมีฟังก์ชันสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะ ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องมาวางระบบการซื้อขายสินค้าในเว็บไซต์เองให้ยุ่งยาก มีฟังก์ชันเชื่อมต่อกับ PayPal และระบบคำนวนภาษีอัตโนมัติ เป็นต้น

 

ถ้าคุณกำลังมองหาเทมเพลตธุรกิจอีคอมเมิร์ซ weebly มีเทมเพลตให้เลือกมากมาย สามารถปรับแต่งเทมเพลตได้ตามต้องการ มีหน้าตาที่ใช้งานง่าย ลองหันมาใช้ weebly ดูนะครับ ( ผมเคยสอนการใช้ weebly ไว้แล้ว ลองคลิกไปเรียนรู้กันนะครับ )

 


 

WordPress.com เป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปรายหนึ่ง ผู้ที่อยากมีเว็บไซต์สามารถสมัครสมาชิกแล้วเริ่มเขียนเนื้อหาได้ทันที ( ลองนึกถึง Blog นั้นละครับ ใช่เลย )

ถ้าพูดถึง WordPress คนส่วนใหญ่จะคิดว่า ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซฟรีที่มีอยู่ใน WordPress.org มันมีประสิทธิภาพมาก หลายคนมักสับสนคิดว่า WordPress.org กับ  WordPress.com ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่เลยครับ โดยโปรแกรม WordPress เป็นโปรแกรมฟรีสำหรับใช้จัดการเว็บไซต์ เป็นประเภท CMS ( Content Management System ) เป็นระบบที่นำมาช่วยในการสร้างและบริหารเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป โดยในการใช้งาน CMS นั้น ผู้ใช้งานแทบไม่ต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม 

 

WordPress.com มี plan ให้เลือกหลายแบบด้วยกัน ตั้งแต่แบบฟรีจนถึงแพลนสำหรับธุรกิจ

 

WordPress.com มีข้อดีดังนี้

✔ เริ่มต้นใช้งานได้ง่าย คุณไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม WordPress เอง แค่สมัครสมาชิกคุณก็เริ่มใช้งานได้ทันที

✔ คุณไม่ต้องกังวลกับการดูแลเว็บไซต์คุณ เช่น การแบ็คอัพ การอัพเดตปลั๊กอิน  บริษัทจะจัดการให้คุณเอง

 

ข้อเสียของ WordPress.com

✔ ถ้าคุณใช้ Free plan จะมีการแสดงโฆษณาบนเว็บไซต์ของคุณ (และรายได้จากโฆษณาจะเป็นของ WordPress.com ไม่ใช่คุณ) ถ้าคุณไม่ต้องการโฆษณา คุณต้องอัพเกรดเป็นแบบเสียเงิน

✔ ไม่สามารถติดตั้งปลั๊กอินได้ตามใจชอบ (ต่อให้ใช้แพลนแบบเสียเงินก็ตาม) คุณใช้ได้แต่ปลั๊กอินที่ผ่านการอนุมัติจาก WordPress.com แล้วเท่านั้น (ซึ่งมีตัวเลือกจำกัด)

✔ เว็บไซต์คุณอาจถูกปิดเมื่อไรก็ได้ หากทีมงาน WordPress.com คิดว่าเว็บคุณละเมิดเงื่อนไขการให้บริการ

✔ มีราคาสูงเมื่อเทียบกับการสร้างเว็บกับ WordPress.org

 

ข้อดีของการติดตั้ง WordPress.org เอง มีดังนี้

✔ คุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์คุณอย่างแท้จริง ไม่มีใครสามารถปิดเว็บคุณได้ 

✔ คุณสามารถติดตั้งธีมและปลั๊กอินได้ตามใจชอบ

✔ คุณสามารถปรับแต่งเว็บไซต์คุณได้อย่างอิสระ

 

 

บทความอื่นๆที่คุณอ่านสนใจ